Dầu dao động gần mức cao nhất trong 1 năm
Dầu dao động gần mức cao nhất trong 1 năm

Dầu lên cao nhất trong 1 năm khi dự trữ tại Mỹ giảm mạnh

Giá dầu tăng gần 2% vào ngày thứ Tư (03/02) và dao động gần mức cao nhất trong 1 năm, sau khi dữ liệu từ Chính phủ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 03/2020, trong khi OPEC+ vẫn duy trì thỏa thuận nguồn cung, CNBC đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tương lai tiến 1.74% lên 58.46 USD/thùng. Trước đó, hợp đồng này đã chạm mức 58.94 USD/thùng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 02/2020.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.7% lên 55.69 USD/thùng, sau khi chạm mức 56.33 USD/thùng hồi đầu phiên, mức cao nhất kể từ tháng 01/2020.

Tình trạng bù hoãn bán (backwardation) của 2 hợp đồng, tình trạng mà hợp đồng giao kỳ hạn gần có giá cao hơn hợp đồng giao kỳ hạn xa, chạm mức cao nhất trong hơn 1 năm ở khoảng 2.30 USD, cho thấy kỳ vọng nguồn cung thắt chặt hơn.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa giảm trong tuần trước xuống 475.7 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Trong khi, tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu tăng 0.6 điểm phần trăm.

“Các nhà máy lọc dầu đã hoạt động trở lại, điều này hỗ trợ cho dầu thô”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group, nhận định.

Thị trường được củng cố bởi động thái cắt giảm nguồn cung sâu từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, mà vào ngày thứ Tư đã duy trì chính sách sản lượng dầu.

Một ngày trước đó, một tài liệu của Reuters cho thấy OPEC+ dự báo thị trường dầu sẽ thâm hụt trong suốt năm 2021, đạt đỉnh 2 triệu thùng/ngày vào tháng 5/2021.

Thị trường cũng được hỗ trợ bởi thông tin rằng Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã thực hiện những bước đầu tiên để thúc đẩy kế hoạch viện trợ kinh tế trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.