Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá mối quan hệ giữa CPI và giao dịch ngoại hối, xem xét những điều mà các traders nên biết về chỉ số giá tiêu dùng để đưa ra quyết định sáng suốt. Chúng tôi sẽ đề cập đến khái niệm CPI là gì, ngày công bố CPI, cách diễn dãi CPI và những điều cần cân nhắc khi giao dịch Forex dựa trên dữ liệu CPI.

CPI là gì và tại sao nó lại hữu dụng đói với các FX Trader?

Chỉ số Giá tiêu dùng, được biết đến với tên viết tắt là CPI, là một chỉ số kinh tế quan trọng được các nền kinh tế lớn công bố thường xuyên để đưa ra cái nhìn kịp thời về mức tăng trưởng và lạm phát hiện tại.

Lạm phát được theo dõi thông qua CPI xem xét cụ thể sức mua và sự gia tăng của hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế, có thể được sử dụng để tác động đến chính sách tiền tệ của một quốc gia.

CPI được tính bằng cách lấy trung bình thay đổi giá cho từng mặt hàng trong rổ hàng hóa tiêu dùng được xác định trước, bao gồm thực phẩm, năng lượng và cả cá dịch cụ như chăm sóc y tế.

Nó là một chỉ báo hữu ích cho các FX trader do tác động đã nói ở trên đối với chính sách tiền tệ và lãi suất, và có tác động trực tiếp đến giá trị một đồng tiền.

Ngày công bố CPI

CPI thường được công bố hàng tháng, nhưng ở một số quốc gia, chẳng hạn như New Zealand và Úc, Cpi được công bố hàng quý. Một số quốc gia khác cung cấp dữ liệu CPI hàng năm, chẳng hạn như Đức. Cục Thống kê của Hoa Kỳ đã công bố CPI hàng tháng kể từ năm 1913.

Bảng dưới đây cho thấy thông tin về CPI của các quốc gia lớn trên thế giới:

Hãy tìm hiểu CPI nếu muốn trade thành công

Tại sao các FX Trader nên theo dõi dữ liệu CPI?

Việc hiểu dữ liệu CPI rất quan trọng đối với các FX Trader vì đây là một thước đo lạm phát mạnh mẽ. do đó có ảnh hưởng đáng kể đến chính sách tiền tệ của NHTW.

Vậy CPI có tác động thế nào tới nền kinh tế? Thông thường, lạm phát cao hơn sẽ dẫn tới lãi suất cơ bản cao hơn do các nhà hoạch định chính sách đặt ra, để hạ nhiệt nền kinh tế và giúp giảm xu hướng lạm phát. Ngược lại, lãi suất của một quốc gia càng cao thì đồng tiền của quốc gia đó càng có xu hướng tăng giá, các quốc gia có lãi suất thấp hơn thường đồng nghĩa với đồng nội tệ yếu hơn.

Việc công bố và sửa đổi số liệu CPI có thể tạo ra sự giao động về giá trị tương đối của các đồng tiền, có nghĩa là những biến động có lợi mà các Trader chuyên nghiệp có thể tận dụng để kiếm lời.

Ngoài ra, dữ liệu CPI còn được coi là thước đo hữu ích về hiệu quả chính sách của chính phủ đối với điều kiện kinh tế trong nước, một yếu tố mà các FX Trader xem xét khi đánh giá khả năng biến động của đồng tiền.

Chỉ số CPI có thể được sử dụng cùng các chỉ số khác, ví dụ là PPI, để xem một bức tranh rõ ràng hơn về áp lực lạm phát.

Cần lưu ý điều gì khi giao dịch FX với dữ liệu CPI?

Khi sử dụng dữ liệu CPI để ra các quyết định giao dịch, các trader cần xem xét kì vọng của thị trường đối với lạm phát và điều gì sẽ xảy ra với tiền tệ nếu những kỳ vọng này được đáp ứng hoặc không.

Tương tự như bất kỳ dữ liệu kinh tế lớn nào, có thể sẽ có lợi nếu bạn không có vị thế mở ngay trước đó. Các Trader có thể cân nhắc chờ đợi vài phút sau khi dữ liệu được công bố để tìm kiếm các vị thế giao dịch khả thi, vì bid-ask spread có thể nới rộng đáng kể ngay trước và sau khi công bố.

Một cách để kiểm tra tác động của dữ liệu CPI là theo dõi chỉ số DXY, theo biểu đồ năm 2018/19 dưới đây. Nếu CPI vượt mức kỳ vọng, có thể tin rằng đây là chất xúc tac đưa chỉ số lên mức cao mới, hoặc phục hồi từ ngưỡng kháng cự.

Vì chỉ số DXY được đưa lên bởi EUR/USD, USD/JPY và GBP/USD, bằng cách theo dõi biến động của Đô la Mỹ, chúng ta có thể hiểu đầy đủ về các kết quả công bố.

Trong ví dụ trên, khi lạm phát tăng trong nửa đầu năm 2018, chỉ số DXY cũng tăng theo. Nhưng với lạm phát của Mỹ giảm dần trong những tháng tiếp theo và với mục tiêu 2% không thể chạm tới, điều này khiến cho khả năng về việc tăng lãi suất của Mỹ ngày càng thấp đi. Kết quả là, đồng Đô la phải vật lộn và suy yếu so với rổ tiền tệ khác.

Không phải mọi tin tức cơ bản đều tác động đến giá như mong đợi. Sau khi dữ liệu CPI đã được công bố và phân tích, các nhà giao dịch sau đó nên xem xét liệu giá trị trường đang di chuyển qua hay phục hồi khỏi bất kỳ khu vực kỹ thuật quan trọng nào. Điều này sẽ giúp các nhà giao dịch hiểu được sức mạnh ngắn hạn của hành động giá và/ hoặc sức mạnh của các mức hỗ trợ hoặc kháng cự kỹ thuật, đồng thời giúp họ đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt hơn.

Daily FX

Cậu vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tháng

Warren Buffett, Bill Gates thiệt hại hàng tỷ đô-la vì điều này!